Xe bán tải Ford F-150 Lightning điều chỉnh tăng giá

Hãng xe Mỹ Ford một lần nữa tăng giá của mẫu xe bán tải điện F-150 Lightning, với lí do chi phí nguyên vật liệu cao.

Giá mới của F-150 Lightning Pro, một mẫu xe bán tải dành cho khách hàng thương mại và doanh nghiệp, sẽ là 55.974 USD – tăng gần 8%, tương đương 4.000 USD so với trước đây. Đây là mức tăng so với giá khởi điểm 39.974 USD được công bố vào tháng 5.2021.

Lý giải việc tăng giá khởi điểm lên 40% so với năm ngoái, phát ngôn viên của Ford cho biết: Công ty điều chỉnh giá xe “như một quá trình kinh doanh bình thường do chi phí nguyên vật liệu tăng, các yếu tố thị trường và những hạn chế liên tục của chuỗi cung ứng”.

Ford tăng giá khởi điểm cho mẫu xe bán tải F-150 Lightning thêm 40%. Ảnh: Xinhua
Ford tăng giá khởi điểm cho mẫu xe bán tải F-150 Lightning thêm 40%. Ảnh: Xinhua

Ford ban đầu đã tạo nên làn sóng mới trong thị trường xe điện nói chung và xe bán tải nói riêng, khi công bố giá khởi điểm cho mẫu F-150 Lightning sẽ vào khoảng 40.000 USD. Đây là mức giá được cho là phải chăng hơn so với nhiều xe điện trên thị trường. Thời điểm đó, mẫu bán tải F-150 Lightning nhận được những lời khen ngợi từ Phố Wall và cũng là động lực lớn cho hãng Ford.

Song, chi phí cho những nguyên liệu thô quan trọng như coban, niken và lithium đã tăng đáng kể trong bối cảnh nhu cầu gia tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Nguyên nhân tăng giá mẫu bán tải điện F-150 Lightning là do chi phí nguyên vật liệu leo thang. Ảnh: Xinhua
Nguyên nhân tăng giá mẫu bán tải điện F-150 Lightning là do chi phí nguyên vật liệu leo thang. Ảnh: Xinhua

Lần tăng giá gần đây nhất là khi Ford cố gắng mở rộng sản xuất xe bán tải điện lên 150.000 chiếc vào mùa thu năm 2023. Đầu tuần qua, hãng xe Mỹ đã cho biết họ vẫn đang đi đúng hướng, vì gần đây hãng đã cho công nhân làm tăng ca tại nhà máy ở bang Michigan.

Đại diện Ford thông tin: “Nhu cầu về chiếc xe mang tính đột phá này rất mạnh và tiếp tục tăng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi giá cả trong thời gian tới”.

Tính đến cuối tháng 11.2022, Ford bán được 13.258 chiếc bán tải F-150 Lightning.

(Theo laodong.vn)